Lịch sử Euro

Giải vô địch châu Âu UEFA (thường được gọi là Euro và không nên nhầm lẫn với Cúp vô địch các câu lạc bộ châu Âu) được thành lập từ năm 1960. Bên cạnh FIFA World Cup, Euro cup là giải đấu danh giá nhất dành cho các đội tuyển quốc gia.

lich su cac ky Euro

Giải đấu đầu tiên của Giải vô địch châu Âu UEFA chỉ bao gồm bốn đội (Tiệp Khắc, Pháp, Liên Xô và Nam Tư), nhưng giải đã được mở rộng lên tám đội vào năm 1980. Kể từ đó, giải đấu đã được mở rộng với nhiều đội hơn với hai lần bổ sung. Vòng chung kết Euro 2020 sẽ có sự tham dự của 24 đội và chia thành 6 bảng.

Lịch sử

Mặc dù giải vô địch châu Âu đầu tiên được tổ chức vào năm 1960, nhưng ý tưởng đằng sau nó đã có từ lâu. Từ năm 1927, khi quản trị viên của Liên đoàn bóng đá Pháp Henri Delaunay lần đầu tiên đề xuất một giải đấu bóng đá toàn châu Âu. Dù sau này trở thành Tổng thư ký đầu tiên của UEFA, Delaunay đã qua đời vào thời điểm giải đấu chính thức bắt đầu. Để vinh danh ông, chiếc cúp của giải đấu đã được đặt theo tên ông.

Chiếc cúp Henri Delaunay có hình một cậu bé đang tung hứng ở mặt sau và dòng chữ “Championnat d’Europe” và “Coupe Henri Delaunay” ở mặt trước. Năm 2008, nó đã được tu sửa lại để làm cho nó trở nên lớn hơn, hiện đại hơn và phù hợp hơn với UEFA. Chiếc cúp mới được làm bằng bạc sterling, nặng 8kg (18 lb) và cao 60cm(24 in). Tên của các quốc gia chiến thắng hiện được khắc ở mặt sau.

Hai quốc gia thành công nhất trong lịch sử giải đấu là Đức và Tây Ban Nha, với ba danh hiệu. Tây Ban Nha là quốc gia duy nhất bảo vệ thành công danh hiệu của mình, đội tuyển này làm được điều đó vào năm 2012. Đức đã chơi nhiều trận nhất (49), ghi nhiều bàn nhất (72) và có nhiều chiến thắng nhất (26). Năm 1984, Pháp trở thành quốc gia duy nhất giành chiến thắng trong tất cả các trận đấu của mình tại một giải đấu (5 trên 5). Năm 1992, Đan Mạch vô địch với chỉ hai chiến thắng sau năm trận.

Trong những năm qua, giải vô địch châu Âu UEFA Euro đã trở nên phổ biến hơn với khán giả truyền hình. Năm 2016, tổng số khán giả trực tiếp của giải đấu mở rộng gồm 51 trận đấu đã tăng lên 2 tỷ người xem. Khi so sánh với Euro 2012, con số này đã tăng lên 100 triệu. Tổng số này chủ yếu được nâng lên bởi khán giả ở Brazil và Trung Quốc, nơi mà khung giờ 13.00 GMT có tác động lớn. Trận chung kết giữa Bồ Đào Nha và Pháp thu hút 600 triệu người xem năm 2016. Lịch thi đấu Euro 2020 cũng thu hút sự chú ý lớn từ các khán giả toàn cầu.

Thể thức thi đấu

The thuc thi dau các ky Euro

2016: là thể thức thi đấu mới nhất bao gồm chơi theo nhóm với sáu nhóm, mỗi nhóm có hai hoặc ba đội được đi tiếp. Vòng loại trực tiếp bao gồm vòng 1/16, tứ kết, bán kết và một trận chung kết.
1996-2012: đây là giai đoạn bao gồm chơi theo nhóm với bốn nhóm, mỗi nhóm có hai đội tiến lên. Vòng loại trực tiếp bao gồm tứ kết, bán kết và một trận chung kết.
1984-1992: giai đoạn này bao gồm thi đấu theo nhóm với hai nhóm, mỗi nhóm có hai đội tiến lên. Vòng loại trực tiếp bao gồm bán kết và một trận chung kết.
1980: Không có trận bán kết nào được diễn ra. Các đội thắng trong bảng đấu với nhau trong trận chung kết và các đội nhì bảng đấu một trận tranh hạng ba.
1960-1976: giai đoạn này giải đấu bao gồm bán kết, tranh hạng ba và chung kết (năm trận được diễn ra vào năm 1968 kể từ khi trận chung kết được quyết định đá lại).

Các cầu thủ ghi bàn hàng đầu

Cau thu ghi ban nhieu nhat Euro

Những cầu thủ này đã ghi nhiều bàn nhất ở giải vô địch châu Âu: Michel Platini (9 bàn), Christiano Ronaldo (9 bàn), Alan Shearer (7 bàn), Henry Thierry (6 bàn), Zlatan Ibrahimović (6 bàn), Patrick Kluivert (6 bàn), Nuno Gomez (6) và Ruud van Nistelrooy (6 bàn).

Một số thông tin nhanh về lịch sử UEFA EURO Cup

  • Giải vô địch châu Âu UEFA được diễn ra trong hai vòng. Vòng đầu tiên là vòng loại trong đó tất cả các đội trừ quốc gia chủ nhà thi đấu để đủ điều kiện tham dự giải đấu và vòng thứ hai, trong đó các đội chơi trong giải đấu thực tế được tổ chức bốn năm một lần ở các quốc gia châu Âu khác nhau.
  • Giải đấu này là đứa con tinh thần của cựu Chủ tịch UEFA, Henri Delaunay và giải đấu đầu tiên được tổ chức vào năm 1960 mà chỉ có 4 đội tham dự. Tất cả bốn đội này đều vượt qua vòng loại trực tiếp từ một giải đấu loại trực tiếp diễn ra hai năm trước khi giải đấu diễn ra.
    Giải đấu đầu tiên gần như bị hủy bỏ vì thiếu sự hỗ trợ và nhiều quốc gia đã nộp đơn đăng ký tham dự quá muộn.
  • Tên hiện tại là “UEFA European Championship” được thông qua vào năm 1968.
  • Giải đấu được mở rộng từ 4 lên 8 lên 16 và giờ là 24 đội tham dự Euro 2020.
  • Đan Mạch đã không đủ điều kiện để tham dự Euro 1992, nhưng sau đó có một cuộc nội chiến nổ ra ở Nam Tư do đó Đan Mạch đã thay thế họ làm khách mời đặc biệt trong giải đấu cuối cùng và câu chuyện không dừng lại ở đây, Đan Mạch đã thực sự giành chức vô địch!
  • Trận đấu vòng loại giữa Anh và Scotland trong giải đấu năm 1968 chứng kiến số lượng người tham dự nhiều nhất trong lịch sử giải đấu. Trận đấu được tổ chức tại Hampden Park và có tổng cộng 130, 711 khán giả theo dõi trận đấu đó.
  • Chính trị quốc tế cũng đóng một vai trò quan trọng trong giải đấu này, như vào năm 1960, chính phủ cánh hữu Tây Ban Nha buộc đội phải rút lui vì không muốn đội của họ đấu với Liên Xô (Nga) cộng sản.
  • Kết quả của trận bán kết giữa Ý và Liên Xô tại Giải vô địch năm 1968 được quyết định bằng việc tung đồng xu. Ý đã đoán đúng và đi tiếp vào trận chung kết.